Tại sao chúng ta cần ngủ đủ 7 giờ mỗi ngày?

Vì sao đến đêm bạn có thể chợp mắt, điều gì hối thúc bạn khao khát đi ngủ vào những thời điểm mệt mỏi trong ngày. Thử tưởng tượng nếu phải làm việc liên tục 3 đến 4 ngày mà không được ngủ thì sẽ thế nào. Chuyện gì xảy ra với cơ thể của chúng ta khi ta ngủ.

Vì sao chúng ta cần ngủ

Hiện chưa có một kết luận chính xác vì sao chúng ta ngủ, tuy nhiên để trả lời câu hỏi vì sao chúng ta ngủ thì có lẻ câu trả lời cho câu hỏi chuyện gì xảy ra khi chúng ta ngủ cũng có thể giải đáp cho câu hỏi này:

Cơ thể và cụ thể bộ não của chúng ta là một cỗ máy hoạt động liên tục. Bộ não hoạt động thì cần năng lượng là không khí và các chất dinh dưỡng ta sử dụng hằng ngày. Bên cạnh đó nó cũng tạo ra rất nhiều chất thải đó là các gốc tự do (loại tạp chất được tạo ra trong quá trình trao đổi chất). Và khi ngủ não của chúng ta cũng khích thích quá trình tái khởi động sự dọng dẹp các tạp chất này.

Bạn có tin là bộ não sẽ ăn khi chúng ta ngủ không, điều đó đã được chứng minh khi nghiên cứu bộ não và có sự xuất hiện của các ATP (một loại phân tử mang năng lượng) và ATP sẽ có sự gia tăng trong quá trình chúng ta ngủ. Hay hiểu đơn giản là bộ não đang tranh thủ dùng bữa tối trong lúc bạn đang say giấc.

Bạn có mơ chứ, giấc mơ thường là những chuyện đã diễn ra trong một ngày hoặc có liên quan đến những điều mà bạn đã học hay thấy trong ngày hôm đấy. Đúng vậy, bộ não cũng đang tranh thủ học lại, chiếu lại những gì mà bạn đã học. Và sau đó là lưu vào bộ nhớ lâu dài, việc lưu trữ này cực kì quan trọng và nó là khởi phát của những ý tưởng của bạn trong tương lai. Nên có một bí quyết giúp bạn sáng tạo hơn đó là hãy đi ngủ nếu buồn ngủ. Vì bộ não của bạn chưa xử lý hết thông tin của ngày hôm trước.

Sẽ ra sao nếu ta không ngủ

Nếu bạn không ngủ thì chẳng sao cả. Dĩ nhiên trong ngắn hạn chẳng sao cả trừ cái cảm giác khó chịu và có thể là hơi nóng trong người nữa. Nếu kéo dài quá lâu thì nó thực sự gây ra một cảm giác trầm cảm kéo dài, khi bạn không có một đêm ngủ ngon giấc không cũng làm bạn thấy bực bội và kèm theo cảm giác dễ dàng gắt gỏng lắm rồi.

Nếu bạn không ngủ thì những chuyện xảy ra trong lúc ngủ sẽ không xảy ra. Như kiểu bạn đang bóc lột chính cơ thể bạn vậy. Bạn là một ông chủ tồi đối với cơ thể và bộ não, thì dĩ nhiên “đám nhân viên” ấy sẽ không để bạn yên tý nào đâu. Vì thực chúng sẽ làm một ngày tiếp theo của bạn giống như một đống hỗn lộn, và u uất, còn nếu kèo dài chuyện bóc lột ấy thì chẳng khác nào đang tự “phá sản” công ty của mình vậy.

Thế nên ở lần tiếp theo hãy cố gắng ngủ một giấc nhé. Và đừng thử lái xe khi mất ngủ quá lâu nhé vì khi thức 17 tiếng đồng hồ thì hoạt động của não giảm đến mức bạn uống liên tù tì 2 ly rượu vào người ấy, ở Anh thì người ta đã chẳng cho bạn lái xe đâu nhé.

Chúc ngủ ngon!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0905466050