Saffron có mấy loại? Phân loại như thế nào?

phan-loai-saffron

Saffron quý vì tính chất của nó và vì nhiều công dụng sức khỏe. Do vì quý thế nên mới phải nghĩ cách phân loại. Phân loại để biết mà chia ra thành nhiều dòng mà còn định đúng giá trị của sản phẩm nhụy hoa nghệ tây. Nếu không thì rất dễ nhầm lẫn không chỉ cho người sử dụng và cả người bán.

Phân loại Saffron có thể phân loại theo cách ngắt sợi.

Phân loại theo cách ngắt sợi, vì thu hoạch Saffron kéo sợi nhụy ra khỏi bông hoa xong không chỉ có bỏ đấy mà không động vào. Mà phải ngắt ra phải chia ra để đem đi sấy khô, vì mỗi đoạn, mỗi phần của nhụy hoa sẽ công dụng khác nhau. Việc chia này không chỉ giúp người sử dụng đánh giá được một phần nào đó tính chất của sợi nhụy mà còn cách sử dụng cũng khác nhau.

phan-loai-saffron

Nếu Negin là mẫu sợi nhụy chuẩn chỉnh nhất khi toàn bộ màu đỏ và thêm một chấm vàng ở dưới cùng ngay góc của 3 sợi nhụy, nó chuẩn và quý nhất vì phần ngay gốc này chứa toàn bộ dưỡng chất và nhiều hương thơm nhất của sợi nhụy. Nhưng nếu bỏ phần gốc nhụy (chân chấm vàng) này chỉ lấy phần đỏ thì giá trị sợi nhụy giảm đi nhiều, lúc đó được gọi là Sargol hay All-Red. Kéo ngược sợi nhụy về phía dưới cắt xuống phần chấm vàng thì sợi nhụy ta có là Pusali, do có chiều dài đoạn vàng lớn hơn nên trọng lượng sợi nhụy sẽ lớn hơn từ đó chất lượng sợi nhụy cũng sẽ giảm.

Tiếp theo, nếu không bỏ đoạn nào để nguyên thì ta có sợi Bunch (Dasteh) là sợi nguyên bản. Khi đã lấy được các sợ Negin và Pusali thì chỉ còn phần gốc vàng hoặc đỏ, đoạn sợi này là cuối cùng nhưng vẫn còn mùi thơm đặc trưng của Saffron, nhưng giá thành thì rất rẻ. Chính vì tính chất này sợi Konj thường được nhuộng đỏ và bán ra thị trường.

Phân loại theo độ tuổi cây

Là một loại thực vật sinh trưởng tính bằng năm. Tuổi đời cây nghệ tây kéo dài đến 8 năm. Thế nhưng không phải năm nào cũng cho chất lượng đồng đều như nhau. Do đó việc có được hoa Saffron đạt đúng độ chính của sự phát triển là 5 năm là vô cùng khó khăn. Nếu chỉ dừng ở 2-3 năm hoa nghệ tây chưa phát triển do đó cây còn non, dưỡng chất chưa đạt được ngưỡng cao nhất. Thế nhưng chờ đến năm 6-8 mới thu hái thì hoa nghệ tây đã vào giai đoạn thoái hóa, dưỡng chất cây không đạt tối đa dù cây đã đạt trưởng thành. Do vậy ở độ tuổi 4-5 năm tuổi cây hoa nghệ tây sẽ đạt được chất lượng cao nhất và giàu dưỡng chất nhất.

phan-loai-saffron

Phân loại theo cách xử lý

Saffron có 3 dạng chính để sử dụng. Dạng sợi có thể được sử dụng hằng ngày, dạng bột để pha trà và làm gia vị tạo màu thực phẩm và có thể được pha với các loại sữa chua hay mặt ong để thoa lên mặt và cũng có thể chiết xuất ra thành dạng tinh dầu. Dạng tinh dầu được sử dụng nhiều để làm 1 loại mỹ phẩm sử dụng hằng ngày.

Phân loại theo phương thức canh tác

Phương thức canh tác được sử dụng phân loại là một cách khó phân biệt nhất. Nếu cứ thử xác định một loại rau nào là rau hữu cơ, rau nào được trồng trọt theo cách thuần tự nhiên hay có sử dụng chất bảo vệ thực vật thì cực là khó. Việc phân loại canh tác cần căn cứ theo nguồn nước, điều kiện đất đai thỗ nhưỡng rất nhiều tiêu chuẩn đi theo. Mặc dù vậy công ty Gohar Iran đã có tiêu chuẩn về hữu cơ cho dòng Saffron Salam thế nhưng không phải sản phẩm Saffron nào trên thị trường cũng có được tiêu chuẩn này. Và chỉ mang tính chất thông báo bằng tên gọi cho người sử dụng. Từ đấy gây không ít nhầm lẫn cho người dùng.

phan-loai-saffron

Lựa chọn mua sản phẩm Saffron hữu cơ từ Saffron Việt Nam có đầy đủ giấy tờ chứng nhận hữu cơ từ chính công ty Gohar Iran, đơn vị trồng trọt Saffron chuyên xuất sang các thị trường khó tính như Nhật Bản, Châu Âu và Hoa Kỳ.

Phân loại một cách định lượng theo thí nghiệm

Các phương pháp trên chỉ mang tính chất định tính, có nghĩa chỉ mang tính chất dựa trên phỏng đoán theo kinh nghiệm của người trồng và người bán. Do vậy nó không đại điện và tiêu chuẩn hóa cho một sản phẩm có giá trị cao như Saffron. Từ lý do này các nhà sản xuất của Saffron đã phải đưa ra một tiêu chuẩn chung cho việc đánh giá chất lượng của Saffron và được Hiệp hội tiêu chuẩn quốc tế công nhận là tiêu chuẩn ISO3632:2011

phan-loai-saffron

Tiêu chuẩn này có cơ sở từ việc đánh giá sự đo lường một cách chính xác 3 hoạt chất chính làm nên khả năng kì diệu của Saffron đối với sức khỏe đó là Safrana, Crocin và Picrocrocin. Không chỉ có vậy tiêu chuẩn này còn đo đạt độ tinh khiết của Saffron dựa trên độ tinh khiết và sự có mặt của chất tạo màu có trong sợi nhụy. Và từ đây việc phân loại Saffron không mang tính chất cảm tính nữa mà căn cứ theo số liệu rõ ràng.

Tuy nhiên, việc phân loại này có thể gây khó khăn cho người dùng, vì nó không thể thấy được bằng mắt thường và phải cần các thí nghiệm phức tạp. Do đó, người dùng cần yêu cầu người bán cung cấp đầy đủ các giấy tờ liên quan đến kết quả thí nghiệm ISO3632:2011 về đánh giá chất lượng của Saffron.

Địa chỉ mua saffron nhụy hoa nghệ tây ở Đà Nẵng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *