Nấm đông trùng hạ thảo là gì? Công dụng với sức khỏe

Nấm đông trùng hạ thảo Trung Quốc Cordyceps sinensis. C. sinensis có dạng nấm, dạng quả thế mọc trên xác sâu bướm thuộc giống Hepialus ở động cao trên 3800m ở Tây Tạng, các tỉnh Tây Nam Trung Quốc, Nepal và trên các đồng cỏ ở cao nguyên thuộc Himalaya.

Nấm đông trùng hạ thảo sinh trưởng như thế nào?

Đôi khi cũng gặp ở các vật chủ là côn trùng khác. Cây nấm C.sinensis có gốc gắn với đầu của sâu, có hình giống như gậy đánh khúc côn cầu, đầu có dạng hình chùy (giống Cordyceps xuất phát từ tiếng Latinh, Cord = chùy, Ceps – đầu).

Nấm dạng quả thể có màu nâu đen hoặc màu đen, dài khoản 4-11cm, trọng lượng khoảng 0,06g. Sâu khi còn tươi có dạng con tầm, có màu vàng đến màu nâu, đầu màu đỏ nhạt, dài khoản 3-5cm. Sâu có 8 đôi chân, 4 đôi chân ở giữa thân sâu là trông rõ nhất.

dong-trung-ha-thao-la-gi3
Sâu khi còn tươi có dạng con tầm, có màu vàng đến màu nâu, đầu màu đỏ nhạt, dài khoản 3-5cm. Sâu có 8 đôi chân, 4 đôi chân ở giữa thân sâu là trông rõ nhất.

Khi nấm đạt đến độ thành thục nhất tiêu thụ đến 99% chất dinh dưỡng từ thân sâu và sâu biến thành xác khô. Nấm quả thể thành thục sẽ phát tán các bào tử vào chung quanh khoản vài cm, nếu gặp gió có thể phát tán cao hơn.

Một số loài sâu của giống Hepialus bị nhiễm nấm bởi các bào tử nấm C.sinensis. Nấm C.sinensis thuộc vào loại nấm phát triển hàng năm. Trên các đồng cỏ của Tây Tạng Trung Quốc hoặc cao nguyên Himalaya, người ta thu hoạch Đông Trùng Hạ Thảo vào tháng 4 đến tháng 8 hàng năm.

Cơ chế xâm nhiễm của nấm C.sinensis và sâu đến nay chưa biết rõ. Vào mùa đông sâu bị nhiễm bào tử nấm qua ăn phải bào tử nấm hoặc qua các hơi thở của sâu. Nấm phát triển bằng chất dinh dưỡng của sâu, khi sử dụng hết chất dinh dưỡng của sâu làm sâu chết khô.

Đến mùa hè, nấm phát triển thành cây mọc ra từ đầu sâu vươn ra khỏi mặt đất. Thời gian để nấm phát triển thành dạng quả thể kéo dài trong cơ thể sâu cả các tháng mùa đông đến cuối xuân đầu hè.

Thành phần dinh dưỡng của nấm đông trùng

Nấm đông trùng (nấm cordyceps) chứa một loạt các hợp chất dinh dưỡng. Nó chứa tất cả các loại acid amin, vitamin B1, B2, B3, B12, E và K, một số loạt các loại đường bao gồm mono -di và Oligiosaccharides và rất nhiều Polyssaccharides, Protein, Sterols, Nucleosides và một loạt các yếu tố khác.

Các chất hoạt tính sinh học chính của nấm đông trùng hạ thảo

 • Cordyceps và acid Cordycepic: hợp chất chống lại quá trình oxy hóa của cơ thể.
 • Polysaccharides: nghiên cứu cho thấy hợp chất này có hiệu quả trong việt điều tiết đường trong máu, chống di căn và hiệu quả chống ung thư và tăng cường miễn dịch (kết quả nghiên cứu của Nakamura và công sự năm 1999).
 • Proteins và các hợp chất Nitragenous: hợp chất kháng sinh tự nhiên.
 • Sterols: hợp cất liên quan tới sex-steroid chống rối loạn tình dục.

Thu hoạch nấm đông trùng hạ thảo của người dân Na Khúc – Tây Tạng, Trung Quốc

Để tìm được một con côn trùng nhiễm nấm Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên ở độ cao hơn 5000m những người dân tại các khu tự trị Na Khúc cao nguyên Tây Tạng phải trải qua hành trình vô cùng gian khổ mà khó hình ảnh, câu văn nào có thể miên tả chính xác được.

Khi kết thúc 9 tháng mùa đông là thời điểm dân Na Khúc (khu tự trị Na Khúc – Tây Tạng, Trung Quốc) là thời điểm bắt đầu hành trình tìm kiếm Đông Trùng Hạ Thảo trên cao nguyên Tây Tạng.

Dụng cụ mang theo là đồ ăn, nước uống, túi vải đựng đông trùng hạ thảo tìm được, cuốc đào chuyên dụng đề không làm gãy Đông Trùng. Mỗi chuyến đi có thể kéo dài cả tháng, vượt qua các vách núi vô cùng hiểm trở, nguy hiểm. Đông Trùng Hạ Thảo được tìm thấy nằm trong 1 ổ kén bao bọc. người dân khu tự trị na khúc thường đổi đông trùng hạ thảo tìm được lấy lương thực hoặc tiền.

Mật ong saffron và nấm đông trùng hạ thảo

Saffron với tác dụng an thần, nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể. Kết hợp với mật ong là chất kháng viêm tự nhiên và đông trùng hạ thảo càng làm cho các đặc tính sức khỏe của ba thành phần này càng được nâng cao.

Thông thường mật ong ngâm saffron nên sử dụng đều hắng ngày sau mỗi bữa ăn có tác dùng hồi phục sức khỏe đặc biệt sau khi bị các bệnh nặng mới ốm dậy. Đặc biệt phù hợp cho nhiều đối tượng và lứa tuổi. Các tác dụng chính bao gồm.

 • Nâng cao sức khỏe và phục hồi thể lực, thể trạng của cơ thể.
 • Làm đẹp và chống lão hóa. Với nhiều thành phần chống oxy hóa giúp cơ thể và làn da giảm các biểu hiện của các hiện tượng lão hóa của cơ thể. Vốn cơ thể lão hóa nhanh chóng nguyên nhân từ sự oxy hóa các tế bào, các thành phần chống oxy hóa có trong mật ong, saffron và đông trùng hỗ trợ chị em trong việc kéo dài tuổi thành xuân.

One thought on “Nấm đông trùng hạ thảo là gì? Công dụng với sức khỏe

 1. Avatar
  Hà Linh says:

  Mỗi khi ốm dậy hoặc đi nhậu về thường mình hay sử dụng mật ong saffron đtht để hồi phúc sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *