Melatonin là gì? Hormone của giấc ngủ

Làm sao cơ thể bạn đưa bạn vào giấc ngủ, làm sao các cơ quan của cơ thể bạn có thể biết khi nào bạn nên ngủ khi nào không. Bạn có một chiếc đồng hồ trong bộ não của mình, và làm sao cái đồng hồ ấy có thể điều khiển sự ngừng hoạt động của mắt khi muốn ngủ, miệng khi ngáp và những suy nghĩ về chiếc giường êm ái mỗi đêm. Đồng thời khởi động bộ não của bạn hoạt động quá trình tự làm sạch. Tất cả điều ấy đều nhờ một loại hormone có tên melatonin

Hormone Melatonin là gì

Cơ thể con người được điều khiển bằng các hormone và melatonin cũng là một loại hormone quan trọng của cơ thể giúp cơ thể thư giãn thoải mái. Và đặc biệt có thể gọi melatonin như một bà tiên của giấc ngủ vậy. Chúng được tiết ra bởi tuyến tùng, một tuyến nhỏ nằm dưới não có kích cỡ bằng hạt đậu, do vậy còn có tên gọi là tuyến dưới đồi.

Melatonin được cơ thể tạo ra khi mà cơ thể chúng ta đặc biệt là mắt ghi nhận không có sự xuất hiện của ánh sáng mặt trời. Do vậy bạn có thể thấy hàm lượng melatonin trong máu gần như bằng không vào buổi sáng, khi chúng ta tiếp xúc thường xuyên với ánh sánh mặt trời.

Melatonin được tổng hợp từ đâu

Hầu hết các loại thực vật và thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày, đều có một lượng melatonin. Và đặc biệt nhiều trong các loại thực vật như hoa cúc, yến mạch, mật ong, saffron, gừng. Thường chúng sẽ được tổng hợp lại và để ở ba dạng khi chuyển vào cơ thể chúng ta như uống, dán hay xịt.

Sử dụng Melatonin có ảnh hưởng đến sức khỏe

Cơ thể chúng ta là một dạng thể hoàn chỉnh, chúng tự thích nghi và điều khiển mọi thứ theo môi trường bên ngoài. Thế nhưng không phải lúc nào cơ thể cũng làm được đúng công việc của nó. Do điều kiện sống hiện đại, có quá nhiều ánh sáng xanh, tiếng ồn, những căng thẳng và cả những loại thực phẩm, chất kích thích chúng ta sử dụng hằng ngày cũng làm quá trình tiết melatonin không được thuận lợi.

Việc sử dụng melatonin tổng hợp quá thường xuyên không tốt cho sức khỏe. Trừ khi có chỉ định của bác sĩ thì không nên sử dụng melatonin quá 4 tuần (liểu dùng nên dưới 5mg hằng ngày, khi liều dùng cao hơn cần sự chỉ định của bác sĩ). Khi có các biểu hiện như đau đầu, chóng mặt, lo lắng nhẹ thì nên cân nhắc hạn chế sử dụng.

Melatonin có thể gây buồn ngủ vào ban ngày, nên không sử dụng nếu bạn phải điều khiển các phương tiện giao thông nhé.

Chúc bạn có giấc ngủ ngon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0905466050