Mật ong trị mụn trứng cá: 7 cách sử dụng tốt nhất để đạt hiểu quả tối đa

Chắc hẳn bạn đã nghe rất nhiều về tác dụng có lợi của việc sử dụng mật ong cho mụn trứng cá. Mật ong có thể có tác dụng làm dịu và làm mềm da, tuy nhiên nó có thực sự giúp giảm thiểu mụn trứng cá không? Vâng, mật ong có những khả năng đó nhưng nếu bạn bị dị ứng với phấn hoa hay với một vài loại mật ong thì bạn phải cân nhắc, cẩn trọng với mật ong.

Cách sử dụng mật ong để trị mụn trứng cá

Cách 1: Nghệ và mật ong

Củ nghệ đã được sử dụng trong Ayurveda và y học Trung Quốc trong nhiều thế kỷ vì trong nghệ có các đặc tính sát trùng và chữa bệnh. Củ nghệ có lợi ích điều trị và có thể cải thiện tình trạng da, bao gồm cả mụn trứng cá. Tuy nhiên, cần có thêm các nghiên cứu sâu hơn để đánh giá tốt hơn về hiệu quả của nó.

mat-ong-tri-mun-trung-ca-h1

Kết hợp với mật ong sẽ tạo thành một hỗn hợp mạnh mẽ để đối phó với mụn trứng cá. Để sử dụng hỗn hợp này, trộn một muỗng cà phê bột nghệ với mật ong và thoa nó lên da mặt đã rửa sạch, sau 20 phút thì rửa lại với nước.

Cách 2: Quế và mật ong

Quế sở hữu đặc tính chống viêm. Một nghiên cứu được thực hiện trên 20 bệnh nhân bị mụn trứng cá nhẹ đến trung bình cho thấy gel quế giúp giảm tổn thương mụn trứng cá. Kết hợp với mật ong, hỗn hợp này có thể giúp làm dịu mụn trứng cá.

mat-ong-tri-mun-trung-ca-h2

Bạn có thể trộn một muỗng cà phê bột quế với mật ong và sử dụng nó như một phương pháp điều trị tại chỗ. Tuy nhiên quế có thể gây kích ứng da, mặc dù kích ứng nhỏ là phổ biến nhưng hãy thực hiện kiểm tra trước khi áp dụng.

Cách 3: Đường và mật ong

mat-ong-tri-mun-trung-ca-h3

Đường là một lựa chọn tuyệt vời để làm hỗn hợp tẩy tế bào chết tự nhiên do kết cấu thô của nó. Bạn có thể trộn đường với mật ong và sử dụng nó trên da của bạn, hỗn hợp giúp làm sạch các tế bào da chết bằng cách nhẹ nhàng tẩy tế bào chết trên làn da. Tuy nhiên, hãy nhớ chà xát nó lên mặt một cách nhẹ nhàng. Tẩy da chết và chà xát mạnh có thể gây kích ứng da và làm mụn trứng cá nặng thêm.

Cách 4: Dầu dừa và mật ong

Sử dụng dầu dừa (dầu dừa nguyên chất) có thể khó khăn vì nó không phù hợp với mọi loại da, đặc biệt là các loại da dầu và có thể làm nặng thêm mụn trứng cá. Tuy nhiên, dầu dừa có tác dụng chống viêm, nó có lợi cho các tình trạng viêm như bệnh vẩy nến và viêm da dị ứng.

mat-ong-tri-mun-trung-ca-h4

Trộn một muỗng cà phê dầu dừa nguyên chất hoặc ép lạnh với mật ong và massage đều trên mặt, sau đó rửa sạch với nước.

Cách 5: Dầu cây trà và mật ong

mat-ong-tri-mun-trung-ca-h5

Theo một nghiên cứu, 5% dầu cây trà có thể giúp giảm mụn trứng cá từ nhẹ đến trung bình . Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn không bị dị ứng với dầu cây trà. Ngoài ra, pha loãng nó với một số dầu nền trước khi sử dụng nó trên da của bạn. Bạn có thể trộn 2-3 giọt dầu cây trà pha loãng với mật ong và massage trên da. Rửa sạch sau một thời gian.

Cách 6: Chanh và mật ong

Axit citric là AHA chính được tìm thấy tự nhiên trong chanh, AHA này giúp cải thiện tỷ lệ tái tạo da. Tuy nhiên, mọi người thường sử dụng chanh vì tác dụng làm se khít da của nó.

mat-ong-tri-mun-trung-ca-h6

Hòa một vài giọt nước cốt chanh với mật ong và thoa lên mặt. Rửa sạch sau một thời gian. Tuy nhiên, hãy thận trọng khi sử dụng chanh vì nó rất giàu Vitamin C, nó có thể làm cho làn da của bạn nhạy cảm với ánh sáng . Do đó, nhớ sử dụng kem chống nắng trong khi đi ra ngoài sau khi sử dụng chanh.

Cách 7: Dầu ô liu mà mật ong

Trong các nghiên cứu trên chuột, việc bôi dầu ô liu giúp thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương, giảm tổn thương oxy hóa và thúc đẩy tái tạo da. Trong một thử nghiệm có đối chứng, một hỗn hợp dầu ô liu, mật ong và dầu mè đã được tìm thấy có thể ngăn ngừa nhiễm trùng trong vết thương bỏng. Tuy nhiên, dầu ô liu cũng có thể cản trở chức năng hàng rào bảo vệ da khi thử nghiệm trên cả người và chuột.

mat-ong-tri-mun-trung-ca-h7

Nếu bạn muốn sử dụng dầu ô liu, bạn có thể trộn nó với mật ong và sau đó thoa đều hỗn hợp đó trên khu vực bị ảnh hưởng. Để một thời gian và sau đó rửa sạch với nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0905466050