Luộc gà cúng: Nhà chồng “đứng hình” vì mang ra mắt của con dâu

Tết luôn đi đôi với việc cúng kiến, ấy là trách nhiệm của người con trong gia đình. Mà phải bạn nào mới lần đầu tiên về làm dâu thì việc ra luộc một con gà là cửa ải đầu tiên của cô con dâu thể hiện với nhà chồng. Cái cửa ải tưởng dễ mà khó không tưởng. Và cái kết của câu truyện dưới đây làm cho nhiều chị em tiếc vì không biết sớm hơn đấy

Chuyện “luộc gà cũng” nỗi ám ảnh ngày đầu năm

Luộc gà dễ thì cũng dễ mà cũng khó lắm, tiêu chuẩn đặt ra là da gà phải vàng bóng, căng đầy và không được nứt. Không chỉ thế con gà cũng phải vẹn nguyên, không được nát để còn bày lên mâm cỗ cúng. Vậy nên các chị em lại đang rần rần cách chia sẻ nhau cách luộc gà cúng chuẩn.

Chị Diệu An (30 tuổi, Hà Nội) cho biết, mẹ chồng chị vốn cầu toàn, kĩ tính trong mọi chuyện đặc biệt là chuyện cỗ bàn. Chị lại là con dâu trưởng trong nhà. Nên bố mẹ chồng chị thường xem đây để “thử tải” con dâu.

Luộc gà vàng óng, căng đầy – chỉ nhờ cho thêm thứ này.

Tưởng đâu mẹ chồng sẽ một phen thất vọng nhưng chỉ với một bí kíp nhỏ mà chị Diệu An đã dễ dàng vượt qua “thử thách” của mẹ chồng. Bí kíp ấy chị học được từ câu chuyện chị đọc được trên group Yêu Saffron (nhụy hoa nghệ tây). Bí kíp này đơn giản là thêm một chút bộ Saffron (saffron powder) trong lúc luộc.

Bột Saffron có thành phần là Crocin tạo ra màu vàng óng tự nhiên, lại không hề có mùi nồng gắt. Màu vàng của bột Saffron lên đều và đẹp hơn nghệ tươi rất nhiều. Chị em chú ý khi cho gà vào nồi thì rắc một chút bột Saffron và luộc cùng, gà chín sẽ có màu vàng căng bóng cực kỳ bắt mắt. Còn một cách khách là chị em pha bột Saffron với khoản 2-3 thìa nước rồi đổ vào nồi.

Chị Diệu Anh còn chia sẻ lại là mẹ chồng và gia đình còn khen thịt giòn ngon, có mùi thơm và thịt mềm ngọt hơn. Rồi còn nhờ con gái mua thêm 1 lọ bột Saffron để làm gia vị luộc gà, đổ xôi, nấu chè… để ra màu vàng óng đẹp rực rỡ.

Cách luộc gà cúng chi tiết từng bước thật dễ dàng

– Bước 1: Sơ chế & dùng muối hạt chà xát toàn bộ con gà để làm sạch. Chú ý chà xát kỹ cả những phần như cánh, cổ, miệng & nhất là đầu gà.

– Bước 2: Rửa sạch gà với nước lạnh. Sau đó dùng dao khía nhẹ ở 2 phần chân gà. Lưu ý chỉ khứa nhẹ, tránh mạnh tay quá làm đứt chân gà.

– Bước 3: Lật ngửa gà lại & mổ phanh phần bụng ra. Dùng dao chặt nhẹ phần xương ức ra một chút để lúc úp gà lên đĩa xôi dễ hơn. Sau đó tiếp tục úp gà lại và dùng tay nhấn nhẹ để gà hoàn toàn nằm ra mâm. Tiếp theo cho phần đầu gà ra sau hẳn & dùng dây lạt buộc chặt 2 cánh gà lại với nhau. Dựng phần đầu gà lên, sau đó dùng dây lạt luồn qua mũi gà, buộc phần đầu gà lại với cánh gà sẽ được một con gà chuẩn thế gà chầu để mang luộc.

Luộc gà:

– Bước 1 + 2: Đổ nước sạch vào nồi, cho 1 thìa cafe đường + 1 muỗng canh nước mắm sau đó đun nước. Lúc nước bắt đầu lăn tăn nhẹ thì cho gà vào. Sau đó đổ thêm nước cho ngập gà để tránh làm gà bị thâm. Tiếp tục đun & thỉnh thoảng dùng muôi rưới nước lên mào gà. Có thể cho phần lòng mề vào luộc cùng. Riêng phần tiết gà thì nên cho sau vì cho vào sớm sẽ làm da gà có màu không đẹp.


– Bước 3: Đổ một chút bột Saffron ra bát, cho thêm khoảng 3 – 4 thìa nước ấm & khuấy đều cho bột tan ra. Sau đó cho bát nước bột vào nồi nước luộc gà. Hoặc có thể rắc trực tiếp Saffron powder vào nồi nước luộc gà.


– Bước 4: Khi gà bắt đầu vàng đều và sôi lăn tăn thì để nguyên lửa, cho sôi tiếp trong khoảng 10 – 15 phút nữa rồi tắt bếp. Để kiểm tra gà chín hay chưa thì dùng 1 chiếc đũa và xiên vào phần đùi, nếu không có nước đỏ chảy ra là được. Ngâm gà trong nồi nước thêm khoảng 10 phút nữa rồi mới lấy ra.

– Bước 5: Lấy gà ra đĩa. Sau đó cho phần lòng mề tim vào lại bụng gà. Dùng kéo cắt phần dây lạt buộc ở cánh & cổ gà ra. Gà cúng có thể đặt lên cỗ xôi & nên cắm thêm bông hoa hồng vào miệng gà.
Lưu ý: Nếu muốn gà cúng có màu vàng óng hơn có thể hòa một chút bột Saffron với 4 – 5 thìa nước ấm sau đó dùng chổi thoa một lớp thật mỏng lên toàn bộ con gà. Như vậy da gà sẽ vàng óng đều màu.

Có cách luộc gà cúng siêu đơn giản này, tự tin trổ tài gái đảm ở nhà chồng. Chúc chị em thực hiện thành công!

Tìm hiểu thêm về bột Saffron: https://saffrondanang.vn/san-pham/1gram-bot-saffron/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0905466050