Huyền thoại về uống nước “8 ly nước” mỗi ngày

Cơ thể chúng ta có một cơ chế cân bằng tuyệt vời nước chảy từ nơi nhiều sang nơi ít. Và ít hay nhiều dựa trên hàm lượng muối trong cơ quan đó. Khi bạn uống quá nhiều nước, não bộ sẽ trở nên nhiều muối hơn các cơ quan. Vì thế, nước sẽ tràn đến khu vực này, cảm giác bạn bị chóng mặt do uống nhiều nước. Hiện tượng này gọi là hạ natri máu.

Qua bài viết này, chúng ta sẽ làm rõ huyền thoại về 8 ly nước mối ngày. Tầm quan trọng của việc lắng nghe những dấu hiệu của cơ thể.

Uống đến 8 ly nước mỗi ngày có phải là sự thật?

Hãy dành thời gian suy nghĩ về niềm tin cho rằng tiêu thụ tám ly nước mỗi ngày là rất quan trọng để duy trì một sức khỏe tốt. Có bao giờ bạn tự đặt câu hỏi về nguồn gốc của khuyến nghị này và bày tỏ sự hoài nghi đối với các lời khuyên y tế vẫn phổ biến như “uống nhiều nước hơn để giảm cân”; “uống nhiều nước để lọc máu tốt hơn” hay “cơ thể chúng ta có 70% là nước”. Đặc biệt là chúng được tài trợ bởi các tập đoàn nước uống đóng chai.

Quan niệm sai lầm về việc tiêu thụ nước

Một quan niệm sai lầm như vậy là quan niệm rằng cơ thể chủ yếu bao gồm nước. Cần làm rõ rằng cơ thể bao gồm chất lỏng điện giải, bao gồm máu, nước tiểu và các chất dịch cơ thể khác có chứa các khoáng chất thiết yếu như natri, kali và canxi. Nước tinh khiết một mình không cấu thành thành phần của cơ thể. Bạn thử máu của chúng ta thì nó sẽ có vị mặn, chứ không phải vị nhạt như nước khoáng.

Cơ thể chúng ta thông minh và cơ chế phát hiện sự KHÁT

Trái ngược với niềm tin phổ biến, cơ thể không thể phát hiện cơn khát. Nếu không có cơ chế này thì có lẽ tổ tiên chúng ta đã không sống đến hiện này mà không có các thiết bị và lời nhắc uống nước.

Khả năng đáng chú ý của cơ thể để cảm nhận cơn khát, nhiệt độ, đói và nhiều cảm giác khác. Đặc biệt là ý tưởng cho rằng khát thường bị nhầm lẫn với đói, cần nhấn mạnh rằng đói và khát là những tín hiệu sinh lý riêng biệt.

Giảm cân với việc tăng lượng nước uống hoàn toàn không có cơ sở

Niềm tin rằng uống nhiều nước hơn giúp giảm cân bằng cách loại bỏ chất béo. Cần hiểu là chất béo không tan trong nước và do đó, không thể hòa tan bằng cách tăng tiêu thụ nước. Để minh họa cho điều này, mọi người thử tưởng tượng việc đổ nước vào một lát mỡ heo được nấu chảy và thấy rằng chất béo vẫn còn nguyên. Cần nhấn mạnh rằng giảm cân không thể đạt được chỉ bằng cách uống nhiều nước hơn.

Nước có khả năng xả độc tố và giảm bớt khô da không chính xác

Cho rằng uống nhiều nước hơn sẽ loại bỏ độc tố là không có cơ sở. Bạn có thể thử và thấy rằng các độc tố, chẳng hạn như thuốc trừ sâu, thuốc trừ sâu và thuốc, thường tan trong chất béo và không tan trong nước. Do đó, lượng nước tăng lên không loại bỏ hiệu quả các chất này khỏi cơ thể.

Nước giúp giảm khô da là hoàn toàn không hợp lý. Khô da là một dấu hiệu của cơ thể biểu hiện thiếu vitamin A và thiếu dầu trong cơ thể, chứ không phải là thiếu nước. Hydrat hóa thông qua lượng nước không trực tiếp giải quyết các nguyên nhân cơ bản của khô da.

Sự nguy hiểm của việc tiêu thụ nước quá mức

Việc uống quá nhiều nước, nêu bật những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến mất cân bằng điện giải. Uống quá nhiều nước dẫn đến tình trạng gọi là hạ natri máu, xảy ra khi tiêu thụ quá nhiều nước dẫn đến mức điện giải thấp trong cơ thể. Hạ natri máu có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng như sưng não, hôn mê, co giật và thậm chí tử vong.

Kết luận:

Bạn có cần sự tìm hiểu kĩ thông tin thật kĩ trước khi tin vào bất kì điều gì. Mình khuyên mọi người nên uống nước khi họ cảm thấy khát, nhấn mạnh rằng cơ thể có cơ chế vốn có để điều chỉnh hydrat hóa.

Bằng cách lắng nghe các tín hiệu tự nhiên của cơ thể và duy trì sự cân bằng giữa lượng nước và mức điện giải, mọi người có thể thúc đẩy sức khỏe tổng thể của họ mà không cần quá quan trọng suy nghĩ uống 8 ly nước mỗi ngày.

Vitamin A Blackmores 5000IU [150 viên]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0905466050