Đẹp ngỡ ngàng cánh đồng hoa nghệ tây Salam tím biếc phủ kín thánh địa Mashhad Iran

Mashhad vào dịp cuối thu, con đường khúc khuỷu hiểm trở dẫn vào những cánh đồng hoa nghệ tây nằm trên khu vực núi cao Mashhad, giáp với ranh giới Afghanistan. Những cánh đồng hoa nghệ tây có tuổi đời hàng thế kỷ tỏa hương thơm ngập tràn, phủ lên khắp thành phố màu tím biếc bất tận chân trời.

Mashhad không chỉ là vùng thánh địa Hồi Giáo nổi tiếng mà còn thu hút du khách thập phương bởi vẻ đẹp của những cánh đồng hoa nghệ tây tím biếc trải dài bất tận. Nơi đây được gọi là “Thủ phủ của saffron”, loại thảo dược quý giá và đắt đỏ bậc nhất hành tinh.

Đến Mashhad vào mùa thu hoạch nghệ tây, cả vùng đất khoác lên mình vẻ nhộn nhịp khác thường, khi các gia đình nô nức trên những cánh đồng hoa để thu hái nghệ tây trong những chiếc giỏ đan lát.

Người dân nô nức thu hoạch hoa nghệ tây
Người dân nô nức thu hoạch hoa nghệ tây

Loài hoa quý giá này chỉ nở duy nhất 2 ngày trong năm, vậy nên không phải ai cũng có thể chiêm ngưỡng. Được tận mắt ngắm nhìn hoa nghệ tây nở rực rỡ phủ kín thành phố là điều may mắn không tưởng với nhiều du khách ghé thăm.

Hoa nghệ tây chỉ nở 2 ngày trong một năm, được tận mắt chứng kiến hoa nở rộ là điều may mắn không tưởng với du khách ghé thăm nơi đây
Hoa nghệ tây chỉ nở 2 ngày trong một năm, được tận mắt chứng kiến hoa nở rộ là điều may mắn không tưởng với du khách ghé thăm nơi đây

Hoa nghệ tây nở ngắn và rất mỏng manh nên một khi đã nở là phải hái ngay. Trong đêm khi hoa vừa hé nở và còn ngậm sương sớm, người dân phải nhanh chóng thu hoạch hoa, để ánh nắng mặt trời với bức xạ mạnh không làm nhụy hoa khô héo.

“Bởi vì cây rất thấp so với mặt đất, bạn phải cúi xuống trong suốt thời gian thu hoạch. Vào thời điểm cao điểm của mùa hoa, đôi khi có nhiều việc phải làm đến mức chúng tôi phải đi ngủ lúc 3 giờ sáng và thức dậy lúc 7 giờ sáng.” – Công nhân tại cánh đồng hoa thuộc nhà máy của Gohar Saffron chia sẻ.

Người dân thu hoạch hoa trên cánh đồng nghệ tây
Người dân thu hoạch hoa trên cánh đồng nghệ tây

Sau khi được thu hái, những người phụ nữ Iran sẽ ngồi quanh những chiếc bàn chất đầy hoa tím, rồi nhẹ nhàng tách những cách hoa để lấy được sợi nhụy đỏ tươi bên trong. Những sợi nhụy đỏ còn dính phấn hoa nằm gọn trong những chiếc bát nhỏ.

Những người phụ nữ đang lần lượt tách sợi nhụy hoa nghệ tây ra khỏi cánh hoa
Những người phụ nữ đang lần lượt tách sợi nhụy hoa nghệ tây ra khỏi cánh hoa

Sau khi nhụy hoa được sấy khô, chúng sẽ trở thành loại gia vị quý giá và đắt đỏ nhất trên thế giới: nhụy hoa nghệ tây – saffron. Sợi nhụy saffron có hương thơm thảo mộc, vị đắng hoa độc đáo, dễ chịu, và tinh tế vô cùng.

Chẳng tự nhiên mà nhụy hoa nghệ tây sấy khô lại quý giá vậy, từ quy trình sản xuất kỳ công đến những giá trị cao trong chăm sóc sức khỏe mà loại cây hoa này mang lại, nhụy hoa nghệ tây có thể có giá bán lẻ lên đến 450 triệu đồng/kg, đắt hơn cả những loại thực phẩm như nấm cục trắng Alba, hay trứng cá muối Beluga. Saffron bởi vậy được gọi là “vàng đỏ”.

Loại thảo dược xa xỉ được gọi là "vàng đỏ"
Loại thảo dược xa xỉ được gọi là “vàng đỏ”

Tương truyền, từ những năm 70 TCN, Nữ hoàng Cleopatra đã vẩy nghệ tây vào bồn tắm mỗi ngày để có được vẻ quyến rũ chết người và sinh lực dồi dào. Alexander Đại Đế cũng tắm với nhụy hoa nghệ tây và ăn cơm trộn nhụy hoa nghệ tây để phục hồi vết thương sau các cuộc chiến.

Cống phẩm nhụy hoa nghệ tây được dâng lên cho Nữ hoàng Cleopatra được mô tả lại trong các bức tranh cổ
Cống phẩm nhụy hoa nghệ tây được dâng lên cho Nữ hoàng Cleopatra được mô tả lại trong các bức tranh cổ

Mỗi năm, Mashhad sản xuất đến 90% sản lượng saffron trên toàn thế giới. Nhụy hoa nghệ tây Salam của Mashhad Iran được biết đến là loại có chất lượng thượng hạng nhất. Trồng hoa nghệ tây không chỉ góp phần vào thu nhập, ổn định cuộc sống mà còn là truyền thống, văn hóa lưu truyền qua hàng thế kỷ của người dân Mashhad.

Nhụy hoa nghệ tây được sản xuất tại Mashhad xuất hiện từ những cửa hàng bình dân đường phố Iran cho đến những nhà hàng Michelin sang trọng bậc nhất thế giới, loại thảo dược kỳ bí này vẫn chứa đựng những giá trị tinh túy đặc biệt mà khoa học chưa khám phá hết.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *