Bé bị sốt thì làm sao?

Khi còn bé, điều bố mẹ lo nhất đó là làm sao con có thể lớn khỏe mạnh. Trong quá trình ấy điều mà bố mẹ phải luôn đối mặt đó là các căn bệnh giống như sốt. Việc trong bị kiến thức kĩ càng để chuẩn bị một tâm lý vững vàng khi đối phó với các chứng bệnh là một trong cách giúp cho việc làm bố làm mẹ có thể nhẹ nhàng hơn.

Làm sao đo nhiệt độ của bé?

Khi bé sốt có thể đo nhiệt độ của bé ở nhiều vị trí khác nhau. Vị trí chính xác nhất là ở hậu môn vì nó gần với thân nhiệt trung tâm của bé nhất. Tuy nhiên việc thực hiện đo nhiệt độ ở vị trí này khá khó do bé cảm thấy khó chịu và thường không hợp tác khi được đi nhiệt độ ở vị trí này. Vậy nên thường đo ở hai vị trí ở nách của bé và ở miệng của bé.

Đo nhiệt độ tại nách của bé thì thường nhiệt độ sẽ chênh với nhiệt độ trung tầm là 0.8 độ, do vậy để biết chính xác nhiệt độ trung tâm của bé thì nhiệt độ ấy cần cộng thêm 0.8 độ. Vị trí khác là ở miệng của bé, vị trí này thì nhiệt độ chênh tầm 0.5 độ, do đó cần cộng thêm phần nhiệt độ này. Khi đó ở miệng cần vệ sinh đầu của nhiệt kế và không để bé cắn vào đầu nhiệt kế và đặt nhiệt kế dưới lưỡi của bé. Các chỉ số sốt thì thường từ 38.1 độ đến 39 độ thì bé xem là sốt nhẹ, từ 39 độ đến 41 độ là sốt cao và sốt trên 41 độ là sốt cực cao.

Có các loại sốt nào vậy?

Hồi mới thấy sốt thì mình nghĩ sốt nào cũng như nhau nhưng thực có 5 loại sốt đã được phân loại ra thành sốt liên tục, sốt cắt quãng, sốt hồi quy, sốt làn sóng và sốt không theo quy luật. Với mỗi loại sốt thì có các biểu hiện như nhau là sốt trên 39 độ và điểm khác chủ yếu là thời gian sốt và diễn biến sốt. với sốt liên tục và sốt cắt quãng thì chủ yếu sự thay đổi nhiệt độ của bé trong vòng 1 ngày, trong khi đó sốt hồi quy thì chu kỳ sốt của bé có thể diễn biến đến 5 – 7 ngày hoặc sốt làn sóng cũng vậy, khoản cách giữa mỗi lần sốt đến 1-2 ngày, làm cha mẹ không biết được cơn sốt thực sự của con.

Sốt à, tốt thôi mà!

Nếu cơ thể con người là một tòa thành thì hệ thống miễn dịch như những chú lính canh phòng. Khi có vi khuẩn và virus xâm nhập, cơ thể sẽ tự phản ứng với các yếu tố ấy và gây ra hiện tượng sốt để báo động đến toàn bộ cơ thể, đồng thời nhiệt độ cao không phù hợp với sự sinh sôi của các vi khuẩn từ đó tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

Nhưng sốt cũng do một phần nguyên nhân từ sự phát triển chưa hoàn thiện của hệ thần kinh của bé đặc biệt là vùng điều khiển nhiệt độ của trẻ, dẫn đến khả năng điều chỉnh thân nhiệt kém, nên dễ sốt hơn so với người lớn chúng ta.

Nói vậy sốt không phải là hoàn toàn tốt, sốt giống như một con dao có hai lưỡi vậy. Nó giúp cho cơ thể chống lại bệnh tật như đi kèm với đó sốt gây sự khó chịu cho bé, sốt cao khiến cơ thể mất nước, rối loạn chất điện giải, gây thiếu oxy trong não, nguyên nhân của hiện tượng co giật ở trẻ và cũng là nguyên nhân của các tổn thương khác đối với cơ thể của trẻ.

Bé bị sốt là một hiện tượng bình thường của cơ thể chống lại các yếu tố bên ngoài xâm nhập vào cơ thể. Điều đầu tiên người làm cha mẹ phải là sự bình tĩnh và quan sát lắng nghe những biểu hiện của bé từ đó có các quyết định đúng giúp bé vượt qua. Khi bé có các biểu hiện sốt nhưng tay chân bé lại lại lạnh, đừng vội quấn chân thật chặt cho bé mẹ nhé, cần kiểm tra thân nhiệt của bé trước nhé.

Khi cơ thể mới đầu sốt, các mạch máu sẽ co thắt, dẫn đến nhiệt độ thấp và sờ tay chân có cảm giác lạnh, mà không phải bé lạnh đâu, nên đừng vội đắp chân ấm cho bé. Vì làm thế có thể làm nhiệt độ của bé tăng lên ảnh hưởng đến sức khỏe của bé lắm đấy. Chú ý mặc đồ thoáng mát, và làm mát cho bé bằng cách lau mát cho bé.

Sử dụng thuốc hạ sốt cho bé

Cơ thể con người diệu kì lắm bố mẹ ạ. Hồi mới mình không biết có nhiều giai đoạn thế luôn ấy. Sốt thì có tới 3 giai đoạn nào là sốt tăng, sốt đừng và rồi còn sốt lùi nữa. Kiểu giống một chiếc xe ô tô đang lên dốc ấy nhỉ. Việc biết các giai đoạn sốt này giúp mình ứng phó phù hợp với bệnh tình của trẻ, khi vừa hiểu được các giai đoạn vừa quan sát tâm lý hành vi của trẻ mà có quyết định có nên sử dụng thuốc hạ sốt không, cũng như sử dụng các phương án làm mát cho bé bằng khăn ấm.

Có hai cách sử dụng thuốc hạ sốt không thích hợp. Khi bé vừa sốt liền lập tức cho bé uống thuốc hạ sốt. Sốt là biểu hiện bình thường của cơ thể nhằm chống lại các vi khuẩn và virus gây bệnh xâm nhập cơ thể và sinh ra các kháng thể chống lại. Nếu sử dụng thuốc hạ sốt ngay mà không cho trẻ có thời gian chiến đấu chống lại thì.

Sốt còn là biểu hiện của cơ thể với các loại bệnh khác nhau, thông qua diễn biến sốt để xác định các loại bệnh của trẻ. Nếu ngay lập tức dập tắt các cơn sốt thì che giấu bệnh và từ đó kéo dài và điều trị không triệt để các căn bệnh của trẻ.

Ngược lại cũng có thể không sử dụng thuốc hạ sốt. việc kiên quyết không sử dụng thuốc hạ sốt cũng góp phần làm trầm trọng thêm bệnh của trẻ. Vì cơ thể của bé rất nhạy cảm do vậy, nếu để sốt cao kéo dài thì dễ dẫn đến tình trạng co giật do não bị thiếu oxy.

Khi bé sốt cũng cần chú ý đến các yếu tố tinh thần của trẻ để kết luận mức độ nghiêm trọng. Vì nếu trẻ có thể sốt nhưng biểu hiện tinh thần hoàn toàn bình thường, chơi vui vẻ và không kèm các biểu hiện chán ăn hay buồn bản, thì bé vẫn bình thường. Đôi khi bé sốt ở nhiệt độ 38 độ nhưng kèm biểu hiện tinh thần kém cỏi, mệt mỏi, sắc mặt xanh xao, thì tình trạng sẽ nghiêm trọng hơn các bé số đến 39 độ nhưng biểu hiện tinh thần bình thường.

Gà công nghiệp nuôi con – Hiểu biết đề nuôi con tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0905466050