5 lợi ích sức khỏe của đông trùng hạ thảo

Nấm đông trùng hạ thảo có những công dụng tuyệt vời, được biết đến một cách khoa học là Cordyceps sinensi và đã được sử dụng trong Tây Tạng và y học cổ truyền Trung Quốc ít nhất là từ thế kỷ 15.

Ở Tây Tạng, loại nấm này được gọi là yartsa gunbu, hay “cỏ mùa hè, sâu mùa đông”. Ban đầu đông trùng hạ thảo được xác định khi những người chăn gia súc địa phương quan sát thấy rằng  dê và cừu ăn đông trùng hạ thảo trong khi chăn thả trở nên rất mạnh mẽ và mập mạp. Quan sát này đã dẫn đến một cuộc kiểm tra sâu hơn và những hiểu biết cuối cùng về nhiều công dụng và lợi ích của nó.

Thậm chí ngày nay, các thầy lang truyền thống ở nhiều nền văn hóa Đông Á khuyên dùng đông trùng hạ thảo như một loại thuốc bổ và tuyên bố rằng nó hỗ trợ năng lượng, thúc đẩy sự thèm ăn, sức chịu đựng và sức bền cao hơn, cùng với việc cải thiện thói quen ngủ.

Sau đây cùng tìm hiểu 5 lợi ích sức khỏe của đông trùng hạ thảo

Lợi ích 1: Giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đông trùng hạ thảo có thể giúp quản lý lượng đường trong máu. Các nghiên cứu trên chuột bình thường đã chỉ ra rằng tiêu thụ chiết xuất đông trùng hạ thảo giúp cải thiện độ nhạy cảm của mô với insulin, đồng thời làm giảm phản ứng insulin đối với thách thức carbohydrate.

Chiết xuất từ đông trùng hạ thảo đã được chứng minh là làm chậm quá trình giảm cân, giảm khát quá mức, cải thiện khả năng dung nạp glucose và giúp duy trì lượng đường trong máu trong phạm vi an toàn trong các mô hình chuột thí nghiệm khác nhau.

Lợi ích 2: Cải thiện sức khỏe tim mạch

Trong các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm với chuột và chuột lang, một chiết xuất đông trùng hạ thảo đã giúp duy trì nhịp tim đều đặn. Trên thực tế, các chế phẩm được làm từ sợi nấm nuôi cấy của đông trùng hạ thảo đã được phê duyệt để duy trì sức khỏe tim mạch ở Trung Quốc.

Hơn nữa, sử dụng đông trùng hạ thảo đã được nhìn thấy để ngăn ngừa phần lớn thiệt hại trao đổi chất ở cả gan và tim của chuột mắc bệnh thận mãn tính.

Lợi ích 3: Hỗ trợ sức khỏe thận

Ở Trung Quốc, đông trùng hạ thảo được sử dụng thường xuyên để giúp duy trì sức khỏe thận. Kết quả từ các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cũng như các thử nghiệm lâm sàng chỉ ra rằng đông trùng hạ thảo có thể giúp bảo vệ thận sau khi cấy ghép.

Ví dụ, một chế phẩm được làm từ sợi nấm đông trùng hạ thảo làm giảm tỷ lệ thải ghép sau khi ghép thận, đồng thời giúp duy trì chức năng thận và gan cũng như sản xuất hồng cầu trong giới hạn khỏe mạnh.

Lợi ích 4: Hỗ trợ hệ thống miễn dịch

Trong một nghiên cứu năm 2012, polysacarit trong đông trùng hạ thảo đã được chứng minh là khắc phục tình trạng ức chế miễn dịch gây ra, đồng thời giúp duy trì chức năng tế bào lympho và đại thực bào ở mức bình thường ở chuột.

Tế bào lympho được biết đến là chất điều phối mạnh mẽ phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với nhiễm trùng và chấn thương. Đại thực bào là một loại tế bào chịu trách nhiệm phát hiện, nhấn chìm và tiêu diệt mầm bệnh cũng như các tế bào bị hư hỏng và chết trong cơ thể (bao gồm cả tế bào ung thư).

Lợi ích 5: Giúp chống mệt mỏi

Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy rằng bổ sung với chiết xuất đông trùng hạ thảo trong vòng 12 tuần đã giúp chống lại sự mệt mỏi và cải thiện hiệu suất tập thể dục, đồng thời giúp duy trì sức khỏe tổng thể ở 20 người cao tuổi khỏe mạnh.

Đông trùng hạ thảo có chứa adenosine và được biết là có thể kích thích sản xuất ATP, một trong những nguồn năng lượng chính trong các tế bào của cơ thể chúng ta. Một nghiên cứu năm 2007 đã kết luận rằng sản lượng ATP cao hơn do sử dụng đông trùng hạ thảo đã giúp các vận động viên duy trì tập luyện cường độ cao đồng thời kéo dài thời gian họ hoạt động ở cường độ cao.

Cuối cùng, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung đông trùng hạ thảo có thể giúp giảm nhịp tim, điều này có thể giải thích tại sao mọi người có thể tập luyện chăm chỉ hơn trong thời gian dài hơn khi bổ sung đông trùng hạ thảo.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyên bạn không nên dùng bổ sung đông trùng hạ thảo nếu bạn có tình trạng tự miễn dịch hoặc rối loạn chảy máu để tránh làm tăng nguy cơ làm nặng thêm các triệu chứng. Đó là khuyến cáo rằng bạn luôn luôn tham khảo ý kiến các chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi dùng bất kỳ thực phẩm bổ sung, bao gồm cả đông trùng hạ thảo.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0905466050