5 lợi ích sức khỏe của bông cải xanh

Bông cải xanh được gọi là “nữ hoàng của các loại rau” vì nhiều lý do. Nó chứa nhiều vitamin A và C, cũng như kali và chất xơ. Bông cải xanh cũng có ít calo và chất béo, làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ ai muốn ăn uống lành mạnh hơn.

Chỉ một bông cải xanh nhỏ nhưng lại cung cấp gần một nửa nhu cầu vitamin C hằng ngày của bạn. Nó cũng chống viêm và stress oxy hóa. Điều này có thể giúp ngăn ngừa các tình trạng như bệnh tim, tiểu đường và thậm chí một số loại ung thư. Dưới đây là 5 lợi ích sức khỏe của việc bổ sung bông cải xanh trong chế độ ăn uống của bạn thường xuyên.

Lợi ích 1: Giảm viêm

Bông cải xanh chứa một số chất dinh dưỡng có thể giúp giảm viêm trong cơ thể. Sulforaphane được tìm thấy trong bông cải xanh được cho là một trong những hợp chất quan trọng giúp chống viêm.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng sulforaphane có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim bằng cách giảm mức độ enzyme liên quan đến viêm trong động mạch. Bằng cách giảm viêm, nó cũng có thể giúp chống lại ung thư do các chất gây ung thư trong đường tiêu hóa.

Lợi ích 2: Hỗ trợ giảm cân

Ăn bông cải xanh có thể giúp bạn giảm cân vì nó chứa một số chất dinh dưỡng hỗ trợ tiêu hóa. Hợp chất sulforaphane trong bông cải xanh giúp kích thích sản xuất các enzyme phá vỡ các tế bào mỡ trong cơ thể.

Bông cải xanh cũng giúp ngăn chặn các thụ thể estrogen trong các tế bào mỡ để chúng không thể lưu trữ chất béo hoặc phát triển lớn hơn. Chất dinh dưỡng thực vật có trong bông cải xanh đã được chứng minh là ngăn ngừa tăng cân quanh vùng đùi và mông.

Hàm lượng chất xơ của bông cải xanh giúp bạn cảm thấy no lâu hơn để bạn không cảm thấy bị cám dỗ bởi các đồ ăn nhẹ có đường hoặc các món ăn không lành mạnh khác. Chất xơ cũng giúp giảm mức cholesterol, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Lợi ích 3: Giúp giải độc cơ thể

Indole-3-carbinol (3) được tìm thấy trong bông cải xanh, là một chất dinh dưỡng thực vật giúp giải độc cơ thể bằng cách kích hoạt các enzyme của gan giải độc các chất gây ung thư. Phytonutrients (4) là các hóa chất được tìm thấy trong thực vật đã được chứng minh là có một số lợi ích sức khỏe.

Indole-3-carbinol giúp ngăn ngừa tổn thương DNA từ các hóa chất độc hại trong cả nghiên cứu trên động vật và con người. Ngoài việc chứa indole-3-carbinol, bông cải xanh còn chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào bởi các gốc tự do (5).

Lợi ích 4: Điều chỉnh lượng đường trong máu

Bông cải xanh có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu bằng cách cải thiện độ nhạy insulin. Trong một nghiên cứu, những con chuột mắc bệnh tiểu đường được cho ăn mầm bông cải xanh có mức đường huyết lúc đói thấp hơn những con không được cho ăn mầm bông cải xanh.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng khi những đối tượng mắc bệnh tiểu đường loại 2 tiêu thụ bột bông cải xanh trong hai tuần, nó đã giúp giảm lượng đường trong máu và cải thiện độ nhạy insulin.

Lợi ích 5: Giúp làm chậm quá trình lão hóa

Bông cải xanh rất giàu vitamin C, cần thiết để tạo collagen. Collagen rất quan trọng để giữ các mô liên kết trên khắp cơ thể. Điều này bao gồm cơ bắp, xương, gân và dây chằng.

Khi chúng ta già đi, cơ thể chúng ta sản xuất ít collagen và elastin hơn so với tuổi trẻ, khiến da chúng ta nhăn nheo. Vitamin C có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa này bằng cách khuyến khích sản xuất các protein trong cơ thể.

Nếu bạn muốn bắt đầu ăn bông cải xanh, chỉ cần nhắc nhở bản thân về tất cả những lợi ích mà nó có. Nếu bạn đang tìm kiếm một chế độ ăn uống lành mạnh hơn, thì hãy xem xét số lượng vitamin mà loại rau khiêm tốn này cung cấp. Bông cải xanh rất ngon và có rất nhiều cách chế biến nó để bạn có thể thưởng thức nó mỗi ngày. Nếu bạn đang muốn đưa bông cải xanh vào thực đơn hằng ngày của mình, hãy tạo thói quen ăn thêm một hoặc hai phần thức ăn nhỏ mỗi tuần. Bông cải xanh sẽ giúp bạn hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn và ít nếp nhăn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0905466050