5 lợi ích của Saffron

Saffron là loại hoa chỉ ra hoa trong khoảng 3 đến 4 tuần trong tháng 10 và tháng 11. Loại hoa có 3 sợi nhụy màu đỏ sẫm, còn được gọi là sợi nhụy, được thu hoạch cẩn thận thủ công và đem đi sấy lạnh. Loại nhụy hoa này được gọi là nhụy hoa nghệ tây hay tên thường gọi là Saffron. Vậy lợi ích của saffron đối với sức khỏe như thế nào, cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Saffron thường được sử dụng làm gia vị nấu ăn để tạo màu cho thực phẩm và hương vị cho món ăn. Saffron còn là một loại thuốc nhuộm vải và thành phần nước hoa. Giống như nhiều loại thảo mộc và gia vị khác, nhụy hoa nghệ tây có thể được xem như một loại trà.

Ngày nay, saffron vẫn giữ một giá trị cao vì vừa là một loại gia vị được sử dụng để nấu ăn vừa là một phương pháp điều trị thay thế cho các tình trạng sức khỏe khác nhau. Một số nghiên cứu đã chỉ ra loại gia vị này có hiệu quả cho nhiều mục đích sử dụng.

Vậy những lợi ích của Saffron là gì?

Lợi ích 1: Chống trầm cảm

Nhụy hoa nghệ tây sấy khô đã được đặt biệt danh là “gia vị ánh nắng mặt trời“. Vì nó không chỉ có màu đỏ và đôi khi còn là màu vàng. Gia vị này được cho là có đặc tính thúc đẩy tâm trạng.

Một đánh giá trên Tạp chí Y học Tích hợp đã làm một số nghiên cứu liên quan đến việc sử dụng saffron để điều trị trầm cảm ở người lớn trên 18 tuổi. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng saffron đã cải thiện các triệu chứng cho những người mắc chứng rối loạn trầm cảm nặng. Điều này có thể làm cho saffron trở thành một lựa chọn tốt cho những người khi sử dụng thuốc chống trầm cảm không hiệu quả.

Lợi ích 2: Cải thiện sức khỏe tim mạch

Nhụy hoa nghệ tây sấy khô có nhiều thành phần hóa học khác nhau. Một số trong số này có thể giúp giảm huyết áp và cải thiện hệ tim mạch.

Một đánh giá từ nguồn đáng tin cậy, các nghiên cứu được thực hiện trên chuột cho thấy saffron làm giảm huyết áp. Nghiên cứu khác sử dụng trên thỏ cho thấy loại gia vị này có hiệu quả trong việc giảm mức cholesterol và chất béo trung tính.

Một nghiên cứu ở người lớn tuổi trên Tạp chí Khoa học Y tế Ấn Độ Trusted Source phát hiện ra rằng saffron làm giảm khả năng cholesterol xấu gây tổn thương mô. Các nhà nghiên cứu tin rằng các đặc tính chống oxy hóa của saffron có thể có tác dụng bảo vệ những người mắc bệnh tim.

Lợi ích 3: Điều trị hội chứng tiền kinh nguyệt

Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) có thể gây ra nhiều triệu chứng khó chịu, từ thay đổi tâm trạng đến khó chịu về thể chất. Một số phụ nữ bị ảnh hưởng nhiều hơn những người khác. Đối với những người muốn giảm đau nhưng không muốn dựa vào thuốc, nhụy hoa nghệ tây sấy khô có thể là một lựa chọn hợp lý.

Một nghiên cứu trên Tạp chí Quốc tế về Sản phụ khoa & Gynaecology Trusted đã xem saffron như một phương pháp điều trị cho các triệu chứng PMS ở phụ nữ từ 20 đến 45. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 15mg (tương đương nhụy hoa nghệ tây hai lần mỗi ngày có hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng PMS.

Lợi ích 4: Tăng cường trí nhớ

Nhụy hoa nghệ tây sấy khô chứa hai hóa chất, crocin và crocetin, mà các nhà nghiên cứu tin rằng có thể giúp học tập và hoạt động trí nhớ. Một nghiên cứu được công bố trong Nghiên cứu Phytotherapy đã sử dụng trên chuột cho thấy saffron có thể cải thiện các vấn đề về học tập và trí nhớ. Nghiên cứu đầy hứa hẹn này cho thấy nhụy hoa nghệ tây có thể có tiềm năng trong việc điều trị các bệnh ảnh hưởng đến não, như Alzheimer và Parkinson.

Lợi ích 5: Phòng chống ung thư

Nhụy hoa nghệ tây sấy khô rất giàu chất chống oxy hóa và flavonoid. Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi các chất có hại. Flavonoid là hóa chất được tìm thấy trong thực vật giúp cây tự bảo vệ mình khỏi nấm và bệnh tật.

Một đánh giá năm 2015 trên Tạp chí Y học Cổ truyền và Bổ sung cho thấy thành phần hóa học của saffron có thể có hiệu quả trong việc ngăn ngừa và điều trị một số bệnh ung thư khác nhau. Nhưng các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng cần có thêm nhiều nghiên cứu liên quan đến con người.

5 địa chỉ mua nhụy hoa nghệ tây uy tín tại Đà Nẵng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0905466050