5 lợi ích của đông trùng hạ thảo tốt cho não và cơ thể của bạn

Thiên nhiên cung cấp một loạt các nguồn tài nguyên tuyệt vời để cải thiện sức khỏe và tăng cường khả năng miễn dịch của chúng ta. Đông trùng hạ thảo là một loại nấm được mọi người trên khắp thế giới yêu thích và nổi tiếng về lợi ích dinh dưỡng của chúng.

Đông trùng hạ thảo là gì?

Loại nấm có hình dạng kỳ lạ này có nguồn gốc từ Trung Quốc và nằm xung quanh khu vực Tây Tạng. Trong nhiều năm, nó được cho là một con sâu sống chứ không phải là nấm và được đặt biệt danh là nấm sâu bướm vì nó được nhìn thấy mọc ở hai bên cây. Đông trùng hạ thảo thực sự là một bào tử nấm giết chết côn trùng như sâu bướm và bướm đêm và ăn các mô của chúng.

5-loi-ich-cua-dong-trung-ha-thao-tot-cho-nao-va-co-the-ban-h1

Nấm Đông trùng hạ thảo đã được mô tả trong các sách y học cũ của Trung Quốc từ thời cổ đại, và cũng được tìm thấy trong y học Tây Tạng. Các thầy lang Tây Tạng truyền thống đã khuyên dùng đông trùng hạ thảo như một loại thuốc bổ cho mọi bệnh tật. Điều này là do họ đã nhìn thấy cách nó cải thiện năng lượng, thói quen ngủ, tiêu hóa, cũng như sức chịu đựng của mọi người.

Lợi ích 1: Sức khỏe thận

5-loi-ich-cua-dong-trung-ha-thao-tot-cho-nao-va-co-the-ban-h2

Bệnh thận mãn tính là một vấn đề sức khỏe toàn cầu rất khó điều trị, tiêu tốn của hệ thống chăm sóc sức khỏe hàng tỷ đô la mỗi năm và có tỷ lệ tử vong cao. Một nghiên cứu năm 2011 từ Đại học Chiết Giang cho thấy đông trùng hạ thảo có khả năng ức chế xơ hóa thận bằng cách tắt các con đường viêm phá hủy chức năng bình thường của thận và tạo ra mô sẹo xơ.

Lợi ích 2: Sức khỏe tuyến thượng thận

Tuyến thượng thận rất quan trọng để duy trì mức năng lượng lành mạnh, hiệu suất thể chất và tinh thần và thói quen ngủ ngon. Khi tuyến thượng thận bị mệt mỏi là lúc trạng thái tuyến thượng thận làm việc quá sức và không thể thực hiện các chức năng của chúng một cách hiệu quả. Những người bị mệt mỏi tuyến thượng thận sẽ có mức năng lượng thấp, chức năng nội tiết tố kém và viêm mãn tính.

5-loi-ich-cua-dong-trung-ha-thao-tot-cho-nao-va-co-the-ban-h3

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy đông trùng hạ thảo làm giảm rõ rệt stress oxy hóa do việc tập thể dục gây ra ở một nhóm chuột. Nghiên cứu cho thấy những con chuột sử dụng đông trùng hạ thảo đã làm tăng đáng kể việc sản xuất các chất chống oxy hóa nội bào superoxide dismutase, glutathione và catalase trong huyết thanh, gan và cơ bắp của chúng.

Lợi ích 3: Sức khỏe nội tiết tố

5-loi-ich-cua-dong-trung-ha-thao-tot-cho-nao-va-co-the-ban-h4

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng đông trùng hạ thảo có tác động tích cực đến việc giảm các tác động tiêu cực của căng thẳng và cải thiện sản xuất hormone giới tính. Một nghiên cứu năm 1998 cho thấy đông trùng hạ thảo có tác động tích cực đến quá trình tạo steroid hoặc sản xuất hormone steroid.

Lợi ích 4: Bệnh tiểu đường

Đông trùng hạ thảo đã được chứng minh là giúp cải thiện sự bài tiết insulin của tuyến tụy và đồng thời ức chế sự thoái hóa insulin. Nó cũng làm giảm stress oxy hóa, một thủ phạm chính gây ra tình trạng kháng insulin. Đông trùng hạ thảo cũng cải thiện chức năng của các enzyme điều chỉnh glucose trong gan và thúc đẩy sự hấp thụ dần dần glucose từ hệ thống tiêu hóa vào dòng máu.

5-loi-ich-cua-dong-trung-ha-thao-tot-cho-nao-va-co-the-ban-h5

Một nghiên cứu năm 1999 trên Bản tin Sinh học và Dược phẩm cho thấy đông trùng hạ thảo có thể ổn định lượng đường trong máu ở chuột tiểu đường tăng đường huyết do thuốc gây ra.

Lợi ích 5: Sức khỏe não bộ

Căng thẳng mãn tính làm suy yếu trí nhớ, tăng tốc nhận thức hoặc tốc độ xử lý nhận thức và kỹ năng phán đoán hoặc lý luận. Ngoài ra, căng thẳng mãn tính gây ra rối loạn tâm trạng và trầm cảm. Nó cũng đẩy nhanh quá trình thoái hóa thần kinh mà cuối cùng có thể dẫn đến các bệnh như Parkinson, sa sút trí tuệ và Alzheimer.

5-loi-ich-cua-dong-trung-ha-thao-tot-cho-nao-va-co-the-ban-h6

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy việc bổ sung đông trùng hạ thảo làm giảm các dấu hiệu viêm ở vùng hải mã của não. Kết quả này đã chứng minh rằng đông trùng hạ thảo có lợi ích tích cực về tâm trạng, cải thiện sự suy giảm chức năng tinh thần và mức độ ghi nhớ của trí não.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0905466050