3 cách sử dụng nhụy hoa nghệ tây tiết kiệm

Nhụy hoa nghệ tây ôn hòa được đánh giá cao đến mức nó đã được trồng và buôn bán trong nhiều thiên niên kỷ. Mỗi bông hoa màu tím rực rỡ nở một tuần trong năm và chỉ tạo ra ba nhụy hoa, chúng vẫn được hái bằng tay. Do có quá trình trồng trọt và thu hoạch cực kì phức tạp nên giá thành nhụy hoa nghệ tây khá cao từ 250k/gram đến 450k/gram

Rất may, khi được sử dụng đúng cách, bạn có thể sử dụng nhụy hoa nghệ tây trng 1 thời gian dài, nhờ thế nên bạn có thể yên tâm sử dụng nghệ tây mà không lo tốn quá nhiều chi phí.

Cách sử dụng nhụy hoa nghệ tây

Các công thức nấu ăn và món ăn khác nhau sẽ yêu cầu nhiều cách khác nhau để kết hợp nghệ tây. Dưới đây là những cách phổ biến nhất để thêm nghệ tây vào món ăn, vì vậy bạn có thể tự quyết định cách nào phù hợp nhất với khẩu vị của gia đình mình.

Nhụy hoa nghệ tây một loại gia vị đắt giá, làm sao sử dụng cho tiết kiệm.

Bạn cần nhớ rằng nghệ tây tương tự như một loại thảo mộc khô, ở chỗ nó cần nhiệt độ và độ ẩm để hấp thụ tất cả các chất thơm của nó, chưa kể đến màu vàng đậm của nó. Cho một vài sợi vào món salad hoặc khay nướng. Sử dụng các cách được đề cập dưới đây để có thể sử dụng nghệ tây lâu hơn.

Ngoài ra, giống như bất kỳ loại thảo mộc hoặc gia vị khô nào, nghệ tây có thời hạn sử dụng theo cách bạn bảo quản chúng. Để có được nhiều màu sắc và hương vị nhất từ nghệ tây của bạn, hãy cố gắng sử dụng hết trong vòng một năm kể từ ngày mua. Saffron cũ sẽ bắt đầu mất hương vị và màu sắc và dưỡng chất quý hiếm khác.

Nghiền nghệ tây thành bột

Nghệ tây xay thường được gọi nhiều nhất trong các công thức nấu ăn của người Iran.

Bạn có thể mua nhụy hoa nghệ tây đã được làm thành bột, nhưng vì bạn không bao giờ có thể thực sự biết những gì bên trong chúng nên tốt nhất bạn nên tự xay.

Nghiền nhụy hoa nghệ tây ra thành dạng bột để tạo màu cho thực phẩm.

Bắt đầu bằng cách nghiền một nhúm sợi nghệ tây béo ngậy trong cối và chày nhỏ. Khi các sợi chỉ bắt đầu bị đứt, thêm một chút đường, có tác dụng như một chất mài mòn, để làm nhỏ nghệ tây thành bột mịn. Mặc dù bạn có thể sử dụng muối thay thế, nhưng đường là chất mài mòn truyền thống hơn vì nó ít ảnh hưởng đến gia vị cuối cùng của món ăn.

Sau khi nghệ tây được nghiền, tôi hòa tan nó trong một vài thìa nước nóng, saffron ngay lập tức trở nên thơm đậm đặc, mang sắc vàng đậm như màu hoàng hôn. Và bạn có thể thêm vào luôn trong món ăn của mình để tạo màu cho chúng.

Pha trà nghệ tây (trà saffron)

Một trong những cách phổ biến nhất để thêm nghệ tây vào món ăn là ngâm nó trong nước, giống như pha trà. Đây là một phương pháp dễ dàng không đòi hỏi gì hơn ngoài thời gian và nhiệt độ. Hãy bắt đầu bằng cách vò nát nhị hoa giữa các đầu ngón tay trước khi thả chúng vào nước ấm hoặc sữa.

Lấy đầu ngón tay bóp vụn nhụy hoa nghệ tây trước khi cho vào trà để có thể sử dụng nhụy hoa nhanh hơn.

Tôi sử dụng nước đun sôi để nguội một chút để lấy ra chất thơm và màu sắc tốt nhất từ nghệ tây đồng thời giảm thiểu bất kỳ vị đắng hoặc vị kim loại nào. Nghệ tây giống như trà matcha, pha nó trong nước có nhiệt độ từ 70 độ đến 77 độ (giống như bạn vừa uống vừa thổi). Sau 15 phút, chất lỏng sẽ có màu cam đậm hoặc vàng óng, và bạn có thể sử dụng ngay luôn nhé.

Thêm Saffron trực tiếp vào món ăn

Các công thức nấu ăn dạng súp loãn và mất một chút thời gian để nấu có thể tạo ra hương vị và màu sắc của nghệ tây thì bạn không cần phải ủ hoa trong nước ấm trước khi cho vào. Chỉ với một nhúm nhỏ Saffron cho vào và không cần chuẩn bị thêm.

Có thể sấy sợi nhụy lên trước khi cho vào các món nướng để tạo mùi mạnh mẽ cho món ăn.

Điều quan trọng là thêm nghệ tây từ sớm, để nó có đủ thời gian để saffron giải phóng dưỡng chất trong chất lỏng nấu ăn. Một số công thức nấu ăn cũng yêu cầu bước đầu tiên là nướng khô hoặc nướng dầu nghệ tây trước, điều này làm cho nhị hoa giòn hơn.

Với ba các sử dụng này, bạn có thể sử dụng hiệu quả thứ gia vị đắt tiền này mà không quá lo ngại về giá thành quá cao của chúng.

>> Mua nhụy hoa nghệ tây ở đâu tại Đà Nẵng?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0905466050